CÁC PHÉP KIỂM TRA THÍNH GIÁC CHO TRẺ EM

Press Esc to close
Vui lòng chọn tuần thai
THỜI GIAN LÀM VIỆC THIÊN ĐỨC
T2 - T6: 8h00 - 19h30
T7 - CN: 8h00 - 17h30
Hotline: 0904 330 889
Skype My Email  cskh@maytrothinhthienduc.com.vn
Marketing: 0983 465 788
Skype My Email  thuongch@maytrothinhthienduc.com.vn

máy trợ thính
vn en
Kiến thức bạn nên biết

CÁC PHÉP KIỂM TRA THÍNH GIÁC CHO TRẺ EM

 Các test thính học có thể xác định việc mất thính lực ở trẻ (ở 1 bên hay 2 bên tai, loại mất thính lực, mức độ mất thính lực ở mỗi tần số, việc mất thính lực ảnh hưởng thế nào đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ)

Sàng lọc thính lực
Sàng lọc thính lực có thể được thực hiện ở  mọi lứa tuổi. Sàng lọc thính lực chỉ có thể đưa ra kết luận sức nghe của trẻ là bình thường hay không. Nếu đứa trẻ không vượt qua được test sàng lọc thính lực, trẻ sẽ cần làm những test sâu hơn để có thể đánh giá chính xác sức nghe của trẻ. Trong những năm gần đây, tầm quan trọng của phép đo sàng lọc cho trẻ sơ sinh đã được công nhận. Rất nhiều quốc gia trên thế giới khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh cần được sàng lọc thính lực. Khi trẻ mất thính lực được phát hiện ở giai đoạn sớm, các biện pháp hỗ trợ và can thiệp sớm sẽ được áp dụng . Phép đo sàng lọc phổ biến nhất là phép đo âm ốc tai OAE.
 
Đánh giá thính lực toàn diện:
Một nhà thính học có kỹ năng và có kinh nghiệm với trẻ nhỏ sẽ đưa ra được một kết quả đánh giá thính lực toàn diện. Các kết quả đo khám cần được ghi lại qua thính lực đồ , một loại biểu đồ thể hiện sức nghe. Kết quả này sẽ giúp xác định được loại và mức độ mất sức nghe, có cần thiết phải can thiệp  về mặt y tế hoặc can thiêp bằng các thiết bị trợ thính hay không.
 
Đo thính lực hành vi:
Test thính lực hành vi thường yêu cầu trẻ thể hiện đáp ứng với tín hiệu âm thanh bằng một cách nào đó (cử chỉ, lời nói, giơ tay hoặc thông qua một trò chơi). Đối với trẻ nhỏ, từ khoảng 6 tháng tuổi, có thể sử dụng test thính lực hành vi kết hợp với các đồ chơi, hình ảnh. Những test này phải đảm bảo sự thú vị đối với trẻ, tạo phản ứng quay đầu để đáp ứng với tín hiệu âm thanh. Đây là test rất đáng tin cậy.
 
Đo điện thính giác thân não ABR:
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, rất khó  khăn để trẻ kết hợp với test đo thính lực hành vi, ta có thể dùng những test khách quan hơn như ABR. ABR cung cấp thông tin về tình trạng tai trong và vị trí tổn thương của dây thần kinh thính giác. Đáp ứng của não với tín hiệu âm thanh được ghi nhận lại, từ đó có thể đánh giá được độ nhạy của thính giác.
 
 
 
Đo âm ốc tai OAEs
Đây là test duy nhất của thể kiểm tra được chức năng ốc tai. Tín hiệu âm thanh được gửi đến tai của của trẻ, và 1 micro sẽ ghi lại đáp ứng của ốc tai với âm thanh đó. Phép đo này sẽ cung cấp những thông tin quý giá về tình trạng các tế bào lông trong ốc tai.
Đo nhĩ lượng:
Phép đo này giúp xác định sự thông thuận giữa màng nhĩ và tai giữa. Áp suất khí nhẹ được bơm vào tai trẻ. Sự chuyển động của màng nghĩ để đáp ứng với sự thay đổi áp suất được ghi lại. Nếu độ di động của màng nhĩ bất thường thì có nghĩ là trẻ có vấn đề về tai giữa (viêm tai thanh dịch, tắc vòi nhĩ…)
 
Đo thính lực trực quan (VRA)
VRA được sử dụng cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi hoặc đối với  những trẻ không hợp tác. Với kỹ thuật đo này, âm thanh được phát qua tai nghe hoặc loa. Trẻ nhỏ được dạy để quay lại tìm/ nhìn đồ chơi hoặc hoạt hình khi mỗi lần nghe thấy âm thanh.
 
Đo thính lực bằng trò chơi (CPA)
Một hoạt động chơi được sử dụng khi thực hiện đo CPA. Ví dụ như trẻ thả một khối đồ chơi vào thùng  mỗi khi nghe thấy âm thanh. Âm thanh được phát qua tai nghe và kết quả được ghi lại trên thính lực đồ.
 
Đo thính lực đơn âm:
Test này dử sụng với trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Trẻ được yêu cầu ấn nút  hoặc giơ tay khi nghe thấy âm thanh được phát qua tai nghe  hoặc loa (trong trường hợp tai trẻ bị viêm).
 
Đo thính lực lời:
Khi trẻ được xác định bị mất thính lực, ta cũng cần xác định mức độ hiểu lời nói của trẻ dưới những điều kiện nghe khác nhau. Phép đo thính lực lời có thể kiểm tra khả năng nghe hiểu từ của trẻ ở các cường độ khác nhau. 
  • Máy trợ thính Hansaton
  • Máy trợ thính Siemens
  • Thiết bị thính học - Resonance
  • Điện cực ốc tai - Advanced bionics
  • Đối tác - Phòng khám Hoa Lư Ninh Bình
  • Thiết bị thính học - máy hỗ trợ nói NuVois
  • Thiết bị thính học - máy soi tai Dino lite
  • Hãng Pin Rayovac