Kiến thức chung về Hệ thống FM cho người khiếm thính

Press Esc to close
Vui lòng chọn tuần thai
THỜI GIAN LÀM VIỆC THIÊN ĐỨC
T2 - T6: 8h00 - 19h30
T7 - CN: 8h00 - 17h30
Hotline: 0904 330 889
Skype My Email  cskh@maytrothinhthienduc.com.vn
Marketing: 0983 465 788
Skype My Email  thuongch@maytrothinhthienduc.com.vn

máy trợ thính
vn en
Kiến thức bạn nên biết

Kiến thức chung về Hệ thống FM cho người khiếm thính

 

Vì sao cần hệ thống FM?

Người khiếm thính phải đeo thiết bị trợ thính để hỗ trợ trong việc nghe – hiểu khi giao tiếp cũng như học tập, làm việc. Nếu trong môi trường yên tĩnh thì những thiết bi trợ thính làm việc rất hiệu quả, nhưng khi người khiếm thính phải giao tiếp trong môi trường ồn (như trong nhà hàng, nơi đám đông, trong lớp học, hoặc môi trường có nguồn âm thanh di động) thì việc nghe sẽ trở nên khó khăn hơn. Để khắc phục và cải thiện tình trạng này, hệ thống FM cho người khiếm thính đã ra đời. Ở các nước phát triển, hệ thống FM được trang bị hầu hêt tại các trường chuyên biệt dạy trẻ khiếm thính và một số nơi công cộng. Tại Việt Nam, việc sử dụng FM vẫn còn hạn chế do thầy cô giáo, cũng như cha mẹ trẻ khiếm thính còn chưa được cập nhập về ích lợi của FM, cũng như do giá thành của FM là tương đối cao.

 

Hoạt động của hệ thống FM

Máy FM cho trẻ khiếm thính

Hệ thống FM cho người khiếm thính là một sản phẩm không dây giúp hỗ trợ cho người mang thiết bị trợ thính (máy trợ thính, ốc tai điện tử) nghe rõ ràng hơn nhiều trong môi trường ồn. Sản phẩm này cũng có thể dùng cho người có thính lực bình thường.

Hệ thống FM cho người khiếm thính gồm 2 bộ phận chính

-          Thiết bị truyền âm (transmitter): người nói (cô giáo) sẽ đeo trên người thiêt bị truyền âm. Âm thanh được phát ra sẽ được thu bởi bộ phận thu âm, sau đó được chuyển đổi thành sóng radio và truyền tín hiệu đến người nghe.

-          Thiêt bị tiếp âm (receiver): Sóng radio từ thiết bị truyền âm sẽ được truyền thẳng đến thiết bị tiếp âm được gắn trên thiết bị trợ thính của người nghe.

Sóng radio của hệ thống FM là loại sóng không gây hại cho sức khỏe con người và có thể truyền xuyên qua các đồ vật. Vì vậy nó rất hiệu quả trong việc truyền âm thanh từ người nói đến người nghe.

 

FM giúp ích như thế nào cho trẻ khiếm thính?

Hệ thống FM cho người khiếm thính

Thiết bị trợ thính là thiết bị điện tử có chức năng khuếch đại âm thanh . Tất cả mọi âm thanh đều được micro thu vào và khuếch đại. Đối với người bình thường, não có khả năng nhận diện và lọc nhiều tiếng ồn, nên người bình thường vẫn có thẻ nghe tốt trong môi trường ồn ào. Nhưng thiết bị trợ thính, dù đã được ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng vẫn chưa thể đạt đến mức hoàn hảo như tai tự nhiên. 

Ví dụ như trong lớp học của trẻ khiếm thính,  microphone của máy trợ thính sẽ thu cả tiếng nói của cô giáo, tiếng nói chuyện của các bạn cùng lớp, tiếng điều hòa, tiếng quần áo sột soạt, tiếng bước chân chạy, tiếng quạt máy. Còn chưa kể đến việc người giáo viên sẽ di chuyển liên tục trong lớp học, khoảng cách giữa trẻ và giáo viên sẽ lúc gần, lúc xa, lúc là đứng trước mặt trẻ, lúc lại ở sau lưng trẻ. Vì vậy, trẻ điếc rất khó nghe rõ được tiếng giáo viên, từ đó làm ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Hệ thống FM cho người khiếm thính sẽ hỗ trợ trẻ bằng cách làm giảm hoặc loại trừ tất cả tiếng ồn không cần thiết, và truyền thằng lời nói của thầy cố giáo đến bộ phận tiếp âm được gắn trên thiết bị trợ thính của trẻ.

Hệ thống FM cho người khiếm thính sẽ hỗ trợ tích cực, giúp tăng hiệu quả học tập, làm việc cũng như phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

 

 

  • Máy trợ thính Hansaton
  • Máy trợ thính Siemens
  • Thiết bị thính học - Resonance
  • Điện cực ốc tai - Advanced bionics
  • Đối tác - Phòng khám Hoa Lư Ninh Bình
  • Thiết bị thính học - máy hỗ trợ nói NuVois
  • Thiết bị thính học - máy soi tai Dino lite
  • Hãng Pin Rayovac