ĐIỀU TRỊ VÀ CHẨN ĐOÁN Ù TAI

Press Esc to close
Vui lòng chọn tuần thai
THỜI GIAN LÀM VIỆC THIÊN ĐỨC
T2 - T6: 8h00 - 19h30
T7 - CN: 8h00 - 17h30
Hotline: 0904 330 889
Skype My Email  cskh@maytrothinhthienduc.com.vn
Marketing: 0983 465 788
Skype My Email  thuongch@maytrothinhthienduc.com.vn

máy trợ thính
vn en
Kiến thức bạn nên biết  /  Tìm hiểu về máy trợ thính

ĐIỀU TRỊ VÀ CHẨN ĐOÁN Ù TAI

 

ĐIỀU TRỊ VÀ CHẨN ĐOÁN Ù TAI

Mặc dù không có cách chữa ù tai, nhưng ngày càng có nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp bạn lấy lại chất lượng cuộc sống.

 

Bạn bị ù tai và đang tự hỏi làm thế nào để làm cho tiếng ù tai biến mất - hoặc ít nhất là tình trạng ù tai được cải thiện hơn? Bạn cần gặp các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc thính giác và nhà trị liệu hành vi để tìm ra sự phương pháp điều trị kết hợp phù hợp với bạn. Bởi vì rất nhiều tình trạng sức khỏe có thể gây ra chứng ù tai, chẩn đoán cho mỗi trường hợp là khác nhau. Đánh giá kỹ lưỡng các triệu chứng của bạn sẽ giúp xác định phương pháp điều trị ù tai tốt nhất.

Ngoài các phương pháp điều trị dưới đây, có thể có những phương pháp thế giúp ích được bạn.

Chẩn đoán ù tai

Bước đầu tiên trong điều trị ù tai là phát hiện ra những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng ù tai. Một trong những thách thức trong đánh giá và điều trị ù tai là mỗi người đều có trải nghiệm khác nhau. Đánh giá một trải nghiệm chủ quan là rất khó. Chuyên gia chăm sóc thính giác sẽ bắt đầu bằng cách đặt các câu hỏi về các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như:

Điều này đã xãy ra bao lâu rồi?

Là không liên tục hay liên tục?

Có phải nó tồi tệ hơn ở một số điểm nhất định trong ngày?

Bạn có thấy cảm giác rung đập?

Bạn nghe thấy tiếng ù tai ở tai nào? Cả hai?

Tiếng ồn lớn như thế nào?

Tiếng ù tai có cao độ cao hay thấp?

Bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu hoặc chỉ khó chịu một chút?

Bạn có thấy khó chịu hơn ở một số điều kiện như tiếp xúc với tiếng ồn hoặc một số loại thực phẩm hoặc đồ uống?

Âm thanh có thay đổi không?

Nó nghe như thế nào? Nhấp chuột, ồ ạt, ngân nga, nhịp nhàng?

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn báo cáo lịch sử y tế . Sau khi thảo luận kỹ về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe, việc kiểm tra sẽ bắt đầu bằng kiểm tra trực quan tai của bạn và kiểm tra thính giác tiêu chuẩn. Chứng ù tai thường xảy ra cùng với mất thính lực nên bạn cũng có thể sẽ được kiểm tra thính giác.

Các phép kiểm tra nhất định cho ù tai

Nếu các nguyên nhân y tế của chứng ù tai đã được loại trừ, thì có khả năng bạn bị chứng ù tai thần kinh (cảm giác thần kinh). Điều này có thể tự xảy ra, hoặc có thể do mất thính lực hoặc tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Bước tiếp theo của chuyên gia chăm sóc sức khỏe là xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Chuyên gia thính học hoặc tương đương có thể sử dụng một loạt các xét nghiệm để điều trị phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Ví dụ:

Một bài test về mức độ phù hợp về cao độ âm thanh để giúp chuyên gia chăm sóc thính giác xác định tần số gần đúng của âm thanh ù tai của bạn. Đối với bài test này, bạn sẽ được yêu cầu xác định mức độ ù tai của bạn gần đúng nhất có thể bằng cách so sánh nó với các âm thanh khác.

Một bài test về mức độ phù hợp về độ lớn âm thanh để định lượng âm lượng ù tai bạn đang nghe, có thể từ tiếng thì thầm đến tiếng hét. Thông thường mọi người sẽ gặp phải tiếng ù nhỏ nhiều hơn là tiếng to.

Một thang đo tương tự  để trực quan xác định độ ồn cảm nhận được. Chứng ù tai thường được cảm nhận to hơn nhiều so với mức cao độ thật. Trên thang điểm từ 0 đến 10, bạn sẽ được yêu cầu chia tỷ lệ âm lượng. Khoảng 70 phần trăm bệnh nhân sẽ đánh giá giá trị âm lượng từ sáu trở lên.

 

Liệu pháp dựa trên âm thanh

Máy trợ thính cho chứng ù tai

Nếu bạn bị cả mất thính lực và ù tai - điều này khá phổ biến – đeo máy trợ thính có thể làm giảm nhận thức của bạn về chứng ù tai . Đó là bởi máy trợ thính khuếch đại âm thanh bạn muốn nghe, giúp đánh lạc hướng bộ não của bạn khỏi những âm thanh không mong muốn.

Nhiều thiết bị trợ thính hiện đại bao gồm các tính năng ù tai để giúp che lấp những âm thanh không mong muốn.

Máy trợ thính ngày nay bao gồm các tính năng điều trị ù tai để giúp che lấp những âm thanh không mong muốn. Chúng thường đi kèm với các ứng dụng điện thoại thông minh để giúp bạn tìm hiểu các kỹ thuật hành vi và thư giãn để quản lý chứng ù tai.

Bạn có nên dùng máy trợ thính cho chứng ù tai? 

Các thiết bị gây tiếng ồn và tiếng nhạc ghi nhớ

Một lựa chọn khác là thiết bị che lấp tiếng ù tai hoặc khử tiếng ù tai. Chúng thường được đeo trong tai như máy trợ thính và tạo ra tín hiệu liên tục hoặc nhịp đập để che lấp với tiếng chuông trong tai bạn. Ngoài ra, các thiết bị phát "nhạc ghi nhớ" (được lập trình để khớp và "phát ra" những âm thanh khó chịu của chứng ù tai) có thể giúp ích. Chuyên gia chăm sóc thính giác của bạn sẽ sử dụng các bài kiểm tra độ khớp và độ lớn của âm thanh được đề cập ở trên để đặt tín hiệu ở mức và cường độ tương tự như tiếng ù tai mà bạn đang cảm nhận.

Bạn cũng có thể sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng hoặc máy tạo tiếng ồn đặc biệt. Chứng ù tai thường trở nên tồi tệ hơn khi bạn ở trong một không gian yên tĩnh, do đó, một căn phòng có chứa âm thanh nền có thể là tất cả những gì bạn cần để giúp bạn bỏ qua tiếng chuông trong tai.

Liệu pháp âm thanh ù tai

Liệu pháp âm thanh ù tai sử dụng một quá trình được gọi là thói quen để đạo tạo lại bộ não cách thể hiện chứng ù tai. Về cơ bản, não học cách phân loại lại âm thanh không mong muốn là một thứ gì đó trung tính hoặc không quan trọng. Có nhiều phương pháp và loại âm thanh khác nhau có thể giúp ích, và một nhà thính học được đào tạo về liệu pháp ù tai có thể tìm ra một số lựa chọn.

Liệu pháp Điều trị ù tai

Liệu pháp điều trị ù tai sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức kết hợp với thiết bị che lấp để giúp bạn học cách bỏ qua tiếng ồn nền trong tai.

Thuốc trị ù tai

Mặc dù thuốc không thể chữa ù tai, nhưng có một số ít có thể ngăn chặn các triệu chứng bạn đang gặp phải. Thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptyline và nortriptyline, là hai trong số các loại thuốc được kê toa phổ biến nhất. Nếu bạn đang bị ù tai nghiêm trọng, một trong những loại thuốc này có thể được sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là các loại thuốc này có thể đi kèm với các tác dụng phụ như khô miệng, mờ mắt và các vấn đề về tim. Thảo luận về bất kỳ điều kiện nào khác mà bạn có hoặc thuốc bạn đang dùng với bác sĩ của bạn. Niravam và Xanax cũng có thể được kê toa, nhưng mỗi loại thuốc này có thể gây buồn ngủ và buồn nôn, và chúng có thể gây phụ thuộc.

Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị ù tai sau khi bắt đầu một loại thuốc mới hoặc thay đổi liều thuốc.

Một số loại thuốc có thể gây ù tai. Các loại thuốc phổ biến nhất là thuốc giảm đau NSAID, thuốc lợi tiểu và thuốc quinine sốt rét - tất cả đều được biết là gây ù tai hoặc làm cho chứng ù tai tồi tệ hơn. Và nhiều loại thuốc khác cũng có thể gây ù tai. Nếu bạn bị ù tai sau khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc mới nào, hoặc thay đổi liều lượng, hãy thảo luận ngay với dược sĩ hoặc bác sĩ để xác định xem bạn có nên dừng, giảm hoặc thay đổi loại thuốc bạn đang dùng hay không.

 

Ù tai có thể là triệu chứng của một tình trạng y tế khác, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc chấn thương đầu. Trong những trường hợp đó, điều trị tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể khắc phục chứng ù tai của bạn. Đôi khi việc điều trị rất đơn giản: Bác sĩ của bạn có thể loại bỏ ráy tai dư thừa đã tích tụ và chặn ống tai, gây mất thính giác và gây tiếng ù tai.

 

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là chìa khóa

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là một phần quan trọng trong điều trị ù tai. Như Tạp chí Thực hành Gia đình nêu rõ "một số bệnh nhân cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm cực độ khi đối phó với chứng ù tai và nên được giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm lý vào ngày họ có triệu chứng." Một nhà trị liệu có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân ù tai có thể sử dụng kết hợp các liệu pháp dựa trên âm thanh và nhận thức để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng về thể chất và tinh thần.

 

Khi nào ù tai trở thành cấp cứu y tế?

Điếc đột ngột và ù tai

Nếu bạn hoặc người thân bị mất thính lực đột ngột cùng với chứng ù tai (thường chỉ ở một bên tai), đó có thể là mất thính giác thần kinh đột ngột vô căn, được gọi là điếc đột ngột. Điều trị kịp thời có thể giúp tăng cơ hội phục hồi hoàn toàn. Steroid thường được đưa ra khi rối loạn này xảy ra.

Tiếng ù tai đập

Nếu bạn bắt đầu nghe thấy âm thanh phát ra cùng nhịp với nhịp tim của bạn, bạn có thể có những gì được gọi là ù tai dạng xung. Điều này có thể vô hại, nhưng cần điều tra kỹ lưỡng vì nó cũn

Suy nghĩ tự tử và ù tai

Cuối cùng, nếu bạn đang trải qua những suy nghĩ tự tử và bị ù tai, hãy nói với người thân và tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức. Ý nghĩ tự tử là có thể điều trị.

 

Chiến lược điều trị bổ sung và thuốc thay thế

Có nhiều thay đổi về hành vi mà bạn có thể thực hiện để giúp giảm chứng ù tai hoặc giúp bạn học cách đối phó với nó.

Vi lượng đồng căn, thôi miên, thiền và châm cứu cũng được cho là để ngăn chặn tình trạng ù tai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể giúp giảm triệu chứng ù tai, nhưng có thể không thấy có hiệu quả cho đến khi bạn hoàn thành 10 đến 15 buổi.

 

Lấy lại chất lượng cuộc sống

Chứng ù tai có thể cực kỳ khó chịu và có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và không chắc chắn về các bước tiếp theo của mình. Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc - ù tai, trong khi không được hiểu rõ, là phổ biến. Để tốt hơn, hãy tìm một người có kinh nghiệm điều trị ù tai, và sẵn sàng thảo luận chi tiết về các triệu chứng của bạn để bạn có thể được giải tỏa và lấy lại chất lượng cuộc sống.

 

  • Máy trợ thính Hansaton
  • Máy trợ thính Siemens
  • Thiết bị thính học - Resonance
  • Điện cực ốc tai - Advanced bionics
  • Đối tác - Phòng khám Hoa Lư Ninh Bình
  • Thiết bị thính học - máy hỗ trợ nói NuVois
  • Thiết bị thính học - máy soi tai Dino lite
  • Hãng Pin Rayovac